Gluten

โดย: พาน [IP: 102.38.204.xxx]
เมื่อ: 2023-06-29 15:48:57
กลูเตนเป็นโปรตีนที่พบได้ตามธรรมชาติใน ธัญพืช บางชนิด เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ มันทำหน้าที่เหมือนเครื่องผูก ยึดอาหารเข้าด้วยกันและเพิ่มคุณภาพที่ "ยืด" ลองนึกถึงเครื่องทำพิซซ่าที่โยนและยืดก้อนแป้งออก ถ้าไม่มีกลูเตน แป้งจะขาดง่าย ธัญพืชอื่นๆ ที่มี กลูเตน ได้แก่ วีทเบอร์รี่ สเปลต์ ดูรัม เอมเมอร์ เซโมลินา ฟารินา ฟาร์โร เกรแฮม ข้าวสาลีโคราซาน เออินคอร์น และทริทิเกล (ข้าวสาลีผสมกับข้าวไรย์) ข้าวโอ๊ต—แม้ว่าจะปราศจากกลูเตนโดยธรรมชาติ—มักมีกลูเตนจากการปนเปื้อนข้ามเมื่อปลูกใกล้ ๆ หรือแปรรูปในโรงงานเดียวกันกับธัญพืชที่ระบุไว้ข้างต้น กลูเตนยังขายเป็นกลูเตนข้าวสาลีหรือเซตัน ซึ่งเป็นอาหารวีแก้นโปรตีนสูงยอดนิยม แหล่งที่มาของกลูเตนที่ไม่ชัดเจน ได้แก่ ซีอิ๊วขาวและแป้งดัดแปลงอาหาร อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีตัวเลือกปลอดกลูเตนและมีการติดฉลากเพื่อให้สอดคล้องกับกฎการติดฉลากปราศจากกลูเตนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,586,662