อาหารเพื่อสุขภาพ

โดย: SD [IP: 185.107.56.xxx]
เมื่อ: 2023-07-10 17:42:41
"แม้จะมีแนวโน้มล่าสุดเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพ ผู้บริโภคจำนวนมากยังคงมีแนวโน้มที่จะบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไป เนื่องจากข้อเท็จจริงสองประการที่ทำงานร่วมกัน" นักเขียน Robert Mai และ Stefan Hoffmann (มหาวิทยาลัยคีล ประเทศเยอรมนี) "ความไม่ดีต่อสุขภาพมีความสัมพันธ์อย่างกว้างขวางกับความอร่อย และรสชาติเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการตัดสินใจเลือกอาหาร มีงานวิจัยเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างความดีต่อสุขภาพและความอร่อย" ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับโยเกิร์ตหลายชนิดที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันต่างกัน แม้ว่าจะได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นเกี่ยวกับส่วนผสม แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นให้เลือกโยเกิร์ตที่ดีต่อสุขภาพ กลยุทธ์นี้ไม่ได้ผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้รับประทานอาหารที่ต้องการมากที่สุด เนื่องจากผู้รับประทาน อาหาร ที่ใส่ใจสุขภาพน้อยที่สุดก็มีแนวโน้มที่จะนำข้อมูลด้านสุขภาพใหม่ๆ มาพิจารณาน้อยที่สุดเช่นกัน แม้ว่าผู้รับประทานที่ใส่ใจในสุขภาพบางคนจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเล็กน้อยเมื่อได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แต่ผู้รับประทานที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งที่ทราบข้อมูลและไม่ทราบได้แสดงความคิดเห็นอย่างหนักแน่นว่าโยเกิร์ตที่ไม่ดีต่อสุขภาพมีรสชาติดีกว่า ปัจจัยด้านรสชาตินี้เองที่ผลักดันการตัดสินใจทั้งของผู้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและไม่ดีต่อสุขภาพ และไม่สามารถเอาชนะได้ด้วยการสร้างความตระหนักรู้ต่อสุขภาพ "นักวางแผนนโยบายต้องหาวิธีที่จะทำให้อาหารเพื่อสุขภาพน่าดึงดูดยิ่งขึ้น โดยการปรับปรุงรสชาติที่แท้จริง ตลอดจนบรรจุภัณฑ์และการตลาด และโดยการลงทุนในแคมเปญทางสังคมที่ทำงานเกี่ยวกับอารมณ์ของผู้บริโภค และกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้น 'เจ๋ง' และ อันทรงเกียรติ โดยรวมแล้ว แนวทางแบบองค์รวมเป็นสิ่งจำเป็นอย่างเร่งด่วน ซึ่งบริษัทอาหาร ผู้บริโภค และผู้กำหนดนโยบาย แทนที่จะทำงานร่วมกัน กลับจัดการเพื่อหากลยุทธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันเพื่อต่อสู้กับโรคอ้วนที่กำลังระบาดทั่วโลก" ผู้เขียนสรุป

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,586,605